Tin mới nhất

Ý Nghĩa Tranh Phong Thủy Mang Đến May Mắn, Tài Lộc

Tranh phong thủy từ lâu đã trở thành một trong những vật phẩm được nhiều người lựa chọn. Không chỉ trang trí cho không gian ngôi nhà bạn mà những bức tranh phong thủy còn đem đến nhiều may mắn, phú quý đến cho gia chủ. Tuy nhiên mỗi một bức tranh sẽ mang một ý nghĩa khác nhau nên chúng ta cần chọn phù hợp với không gian ngôi nhà cũng như hợp với mong muốn của bản thân.

Ý nghĩa tranh phong thủy

Tranh được thiết kế theo những quy chuẩn, những quan niệm về phong thủy được gọi là tranh phong thủy. Trong thiết kế nội thất gia chủ thường lựa chọn những bức tranh để trang trí cho ngôi nhà mình trở nên hài hòa và đẹp hơn. 

Bên cạnh đó, nhiều người rất quan tâm đến vấn đề phong thủy nhà ở đặc biệt là những người kinh doanh buôn bán, hay khi mới về nhà mới. Những bức tranh với những biểu tượng trong phong thủy sẽ mang đến tài lộc, sức khỏe, sự thịnh vượng cho ngôi nhà. Đồng thời còn có khả năng xua đuổi tà mà, ám khí, những điều không may mắn trong ngôi nhà.

Những bức tranh phong thủy tài lộc còn giúp cho sự nghiệp, công việc, con đường học vấn của các thành viên trong gia đình được thuận lợi hơn. Đồng thời tranh được thiết kế với những hình ảnh về thiên nhiên mang đến cảm giác hòa cùng với thiên nhiên, thư giãn hơn sau một ngày làm việc mệt mỏi, căng thẳng. 

Nguyên tắc chọn tranh phong thủy

– Gia chủ muốn treo tranh phong thủy tài lộc đặc biệt là tranh liên quan đến 12 con giáp thì nên lựa chọn theo nguyên tắc “tam hợp tương sinh”: là sự kết hợp được coi là may mắn của ba trong số 12 con giáp. Tam hợp tương sinh gồm có 4 nhóm: Thân – Tý – Thìn, Tỵ – Dậu – Sửu, Dần – Ngọ – Tuất, Hợi – Mão – Mùi. Chẳng hạn như gia chủ tuổi Dần thì có thể lựa chọn tranh về con Hổ hoặc Ngựa. Những người có mối quan hệ thuộc nhóm tam hợp theo quan niệm phong thủy sẽ dễ gặp may mắn, hợp ý, đồng thời nếu hợp tác thì sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn. 

– Khi treo tranh bạn nên treo tranh ở độ cao vừa phải để có thể dễ dàng ngắm nhìn, quan sát hơn. Nếu đặt bức tranh quá cao, hay quá thấp bị các đồ vật khác lấn át thì sẽ không thể ngắm nhìn, thưởng thức vẻ đẹp của bức tranh.

– Ngoài ra bạn cũng có thể áp dụng nguyên tắc “lục hợp tương hợp” để chọn tranh phong thủy phù hợp: Tý – Sửu, Dần – Hợi, Mão – Tuất, Thìn – Dậu, Tỵ – Thân, Ngọ – Mùi.

– Khi lựa chọn tranh treo trong nhà nên chọn tranh phù hợp với phong cách thiết kế của căn nhà, ăn nhập với những đồ nội thất khác. Chẳng hạn như phong cách nhà ở của bạn theo hướng cổ điển thì nên chọn những bức tranh cổ và ngược lại. Bạn cũng có thể sáng tạo tạo ra sự phá cách nhưng cũng đừng cố gắng tạo ra sự phá cách bằng những bức tranh quá trừu tượng trong một không gian quá.

– Đặc biệt không nên treo quá nhiều tranh trong ngôi nhà như bạn đang cố gắng lấp đầy những khoảng trống. Cách làm này sẽ làm mất đi cảm giác thông thoáng cho căn nhà của bạn. Các khoảng trống trong bức tường đôi khi chính là điểm nhấn tạo nên sự nổi bật và thu hút hơn. Không phải treo thật nhiều tranh hay treo những bức tranh lớn thì mới đẹp. Mà chỉ cần một  hay một vài bức tranh nhỏ cũng sẽ giúp không gian nhà bạn đẹp và tạo được ấn tượng hơn.

Treo tranh phong thủy theo từng phương vị

Một trong những yếu tố quan trọng trong thiết kế nhà ở đó là phương vị. Trong phong thủy phương vị gồm 4 phương chính: Đông – Tây – Nam – Bắc. Từ đó sẽ chia thành 8 phương: chính Bắc, chính Nam, chính Đông, Đông Bắc, Đông Nam, chính Tây, Tây Bắc và Tây Nam.

Khi bạn treo tranh phong thủy đúng phương vị sẽ mang nhiều lợi lộc, may mắn cho gia đình. Không chỉ treo tranh mà khi sắp xếp nội thất cho căn phòng cũng có thể áp dụng theo cách này.

Hướng Đông Nam – Cung tài lộc

Hướng Đông Nam đại diện cho tài lộc, sự thịnh vượng tài vận của gia chủ nên có tầm quan trọng trong ngôi nhà và được rất nhiều người quan tâm. Để thu hút được nhiều tài lộc, phú quý bạn nên lựa chọn những bức tranh phong thủy về: thuận buồm xuôi gió, thuyền cập bến, các loại cây kim tiền, tranh tứ quý,… Ngoài ra do tranh phong thủy thuộc hành Mộc nên những bức tranh về chủ đề thiên nhiên như cây xanh tươi tốt cũng giúp chiêu tài hút lộc cho gia chủ.

Hướng chính Bắc – Cung quan lộc

Theo phong thủy, hướng chính Bắc đại diện cho đường Quan Lộc, công việc làm ăn, con đường sự nghiệp của chủ nhà cũng như các thành viên trong gia đình. Trong ngũ hành, hướng chính Bắc thuộc hành Thủy vậy nên nếu bạn treo tranh phong thủy theo hướng này về chủ đề thiên nhiên như sông suối, biển cả, tranh sơn thủy, thác nước thì công việc sẽ thuận lợi, công việc thăng tiến.

Hướng chính Nam – Cung địa vị

Hướng chính Nam trong ngũ hành thuộc hành Hỏa nên khi chọn tranh trang trí trong nhà nên lựa chọn tranh có màu sắc như đỏ, cam hình ảnh mặt trời hoặc đại bàng tung cánh,…. Theo phong thủy khi treo tranh như vậy sẽ tạo nên danh tiếng tốt và có uy tín hơn khi nhắc đến bạn.

Hướng chính Đông – Cung Gia Đạo đại diện cho sức khỏe của tất cả thành viên trong gia đình. Đây là hướng thuộc hành Mộc nên có thể chọn những bức tranh có màu sắc như: xanh lá, xanh ngọc,… Ngoài ra trong ngũ hành Thủy sinh Mộc nên những bức tranh về sơn thủy cũng rất phù hợp để treo hướng này.

Hướng Đông Bắc – Cung học vấn

Hướng Đông Bắc tượng trưng cho con đường học hành, thi cử bởi vậy treo tranh phong thủy theo hướng này thì con đường học hành của các thành viên trong gia đình sẽ thuận lợi hơn. Đặc biệt hướng Đông Bắc thuộc hành Thổ nên phù hợp với các màu vàng hoặc màu vàng đất như tranh sen đất, núi,…

Hướng chính Tây – Cung tử tức

Đây là hướng tượng trưng cho cung tử tức nghĩa là về đường con cái. Theo thuyết phong thủy ngũ hành đây là phương vị thuộc hành Kim phù hợp với màu trắng, bạc hoặc vàng. Nếu muốn thuận lợi về đường con cái bạn có thể chọn hướng này để đặt tranh.

Hướng Tây Nam – Cung tình duyên

Theo phong thủy hướng Tây Nam đại diện cho cung tình duyên và thuộc hành Thổ hợp với các màu vàng, nâu, nâu đất,… Để mối quan hệ vợ chồng ngày càng hạnh phúc viên mãn, tốt đẹp hơn bạn có thể sử dụng tranh hoa mẫu đơn, tranh uyên ương, đôi chim công,…

Hướng Tây Bắc – Cung quý nhân

Quý nhân có thể là bạn bè, đồng nghiệp, khách hàng, nhân viên,… những người thường giúp đỡ bạn trong cuộc sống, công việc hàng ngày. Hướng Tây Bắc thuộc hành Kim đại diện cho cung quý nhân bởi vậy bạn nên lựa chọn những bức tranh hoa điểu, tranh hoa màu trắng để gia tăng, cải thiện các mối quan hệ xã hội, tăng vận quý nhân.

Những mẫu tranh phong thủy phổ biến hiện nay

Tranh thuận buồm xuôi gió

Bức tranh “Thuận buồm xuôi gió” là hình ảnh chiếc thuyền với cánh buồm no gió ở giữa biển khơi không chỉ trang trí cho ngôi nhà bạn thêm nổi bật hơn mà theo phong thủy chúng còn được coi là vật phẩm giúp gia chủ thu hút tài lộc, vận may đặc biệt là đối với những người kinh doanh buôn bán. Treo bức tranh phong thủy “Thuận buồm xuôi gió” với mong muốn công việc làm ăn được thuận lợi. Với những người đi làm ăn xa nhà còn là hy vọng chuyến đi bình an, buôn bán suôn sẻ hơn. 

Tranh sơn thủy hữu tình

Đây là  loại tranh khắc họa về thiên nhiên vừa có sông, có núi, có trời cao, mây trắng,… là sự hòa quyện giữa trời và đất, tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở. Bức tranh sơn thủy tụ hội cả hai yếu tố núi và nước. Trong phong thủy có câu: “Sơn quản nhân đinh, Thủy quản tài lộc”, mua nhà có sông, có núi cực kỳ tốt. 

Thủy chính là bản chất của sự sống, tượng trưng cho giàu có và phú quý, tài lộc. Theo quan niệm phong thủy đưa nước vào trong nhà là cách mang lại tài lộc. Bởi thế vào những ngày Tết cổ truyền mọi người thường chúc nhau :Tiền vào như nước, tiền ra nhỏ giọt”. Núi cũng là yếu tố quan trọng để thu hút tài lộc. Bầu trời có mây, có núi, có gió chính là đại diện cho âm dương hòa hợp. Bức tranh sơn thủy bao gồm những yếu tố này sẽ giúp cho gia chủ và các thành viên trong gia đình có thêm nhiều tài lộc, sự thịnh vượng, sức khỏe, mọi việc đều thuận lợi như ý.

Tranh tứ quý

Tranh tứ quý là bức tranh về 4 loại cây đại diện cho 4 mùa trong năm: Mai (mùa Xuân) – Trúc (mùa Hạ) – Cúc (mùa Thu) – Tùng (mùa Đông). Ngoài việc đại diện cho 4 mùa, theo quan niệm phong thủy bộ tranh tứ quý còn tượng trưng cho sự sung túc, vĩnh cửa, hạnh phúc,… Bởi vậy rất nhiều gia đình treo tranh tứ quý hy vọng mọi thành viên đều bình an, may mắn. Ngoài ra, bộ tranh tứ quý là biểu tượng của 4 đức tính của tứ quân tử.

Tranh cửu ngư quần hội

Tranh phong thủy cá chép hoa sen còn được gọi là tranh cửu ngư quần hội, bức tranh với 9 con cá chép đang bơi lội bên nhau. Cá chép biểu tượng cho sự cao quý, kiên trì và bền bỉ. Cá chép gắn liền với truyền thuyết cá chép vượt vũ môn hóa rồng,… là minh chứng cho những cố gắng vượt qua khó khăn để vươn đến thành công của con người. Bởi vậy người Việt quan niệm cá chép chính là biểu tượng của sự thành công. 

Đồng thời hoa sen cũng là một biểu tượng vô cùng ý nghĩa trong đời sống người dân việt nam. Những bông hoa sen tượng trưng cho lòng từ bi, tình thương của  Đức Phật dành cho chúng sinh. Chính vì thế khi treo tranh cửu ngư quần hội có thể giúp chúng ta thư giãn, tĩnh tâm, sáng suốt hơn. Đồng thời còn xua đuổi được những điềm không may mắn, thu hút nhiều tài lộc, sức khỏe cho chủ nhân. 

Tranh mã đáo thành công

“Mã đáo thành công” nghĩa là ngựa về ắt sẽ thành công. Những bức tranh hình ảnh 8 con ngựa tràn đầy sức mạnh và năng lượng  cùng nhau tiến về một hướng. Đây không chỉ đơn thuần là cầu may mắn, tài vận mà còn để cầu thành công trong sự nghiệp. 

Đối với những người buôn bán kinh doanh, đi làm ăn xa thì “Mã đáo thành công” như một lời chúc may mắn, thuận lợi và thành công. Chính vì thế những bức tranh phong thủy về chủ đề này luôn được nhiều người ưa chuộng treo trong nhà đồng thời còn làm quà tặng như một lời chúc may mắn, tài lộc, mọi chuyện đều suôn sẻ dành cho khách hàng, đối tác, sếp trong những dịp khai trương, tân gia, sự kiện,… 

Tranh phong thủy đẹp không chỉ giúp cho ngôi nhà của bạn thêm nổi bật, mang đến sự thoải mái cho mỗi thành viên trong gia đình. Đồng thời theo quan niệm phong thủy những bức tranh này còn có nhiều ý nghĩa hơn đem đến may mắn, thu hút tài lộc, mọi việc đều như ý. Chính bởi vậy các dòng tranh phong thủy được rất nhiều người lựa chọn để trang trí cho ngôi nhà của mình. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu được ý nghĩa về các loại tranh phong thủy và lựa chọn được cho mình những bức tranh phù hợp với căn nhà của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *