Tin mới nhất

Mùng 1 ăn gì đỏ cả năm

Trong ngày mùng 1 đầu tháng, theo quan niệm dân gian, bạn nên tránh một số điều để vận đen không đeo bám cũng như gặp nhiều thuận lợi. Vậy mùng 1 đầu tháng nên ăn gì, làm gì và kiêng gì để may mắn? Hãy cùng Ancarat đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Trong ngày mùng 1 đầu tháng, theo quan niệm dân gian, bạn nên tránh một số điều để vận đen không đeo bám cũng như gặp nhiều thuận lợi. Vậy mùng 1 đầu tháng nên ăn gì, làm gì và kiêng gì để may mắn? Hãy cùng Ancarat đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Mùng 1 đầu tháng nên kiêng gì?

Kiêng cho lửa, nước 

Vào ngày mùng 1, bạn không nên đi xin lửa hoặc cho lửa. Bởi trong dân gian, lửa tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành. Vì vậy, nếu mùng 1 bạn trao điềm lành cho người khác, bạn sẽ gặp xui xẻo, tai ương cả tháng.

Không chỉ lửa, nước cũng tượng trưng cho sự giàu sang, dân gian có câu “tiền vào như nước”, nên việc cho nước vào ngày mùng 1 đầu tháng được coi là thất thoát của cải.

Kiêng không nhặt tiền rơi trên đường

Đừng nhặt tiền rơi vào ngày mùng 1 đầu tháng vì đó có thể là tiền cúng, không phải điều gì tốt lành, dễ mang tại họa vào người. Thông thường, việc nhặt tiền ngoài đường cũng là điều kiêng kị, bạn cần tránh để không bị vận xui đeo bám.

Kiêng làm vỡ đồ

Đồ đạc bị vỡ thường được cho là mang điềm xấu. Đặc biệt là làm vỡ gương hoặc bát ngay ngày đầu tháng. Một số người quan niệm rằng vỡ gương bát là điều không lành liên quan đến gia đình như chia cắt, lục đục. Vì vậy, nếu mùng 1 đầu tháng làm vỡ bát, gương… thì có thể gặp vận xui, gia đình có chút bất hòa, nghiêm trọng hơn thì chia ly không thể hàn gắn.

Kiêng vay và cho vay tiền

Mùng 1 đầu tháng có nên cho vay tiền không? Theo quan niệm dân gian thì ngày mùng 1 đi vay hay cho vay tiền đều không tốt, là điều kiêng kỵ vì nó có thể ảnh hưởng tới vận tài của bạn cả tháng.

Đặc biệt đối với những người kinh doanh, họ rất kiêng kỵ việc vay mượn hay đổi trả hàng 3 ngày đầu tháng vì nó có thể ảnh hưởng tới đường kinh doanh, tài lộc.

Kiêng trả giá khi mua hàng

Người Việt thường không mặc cả vào ngày đầu tháng, không mua bán đổi trả hàng hóa. Theo những người làm kinh doanh, việc gặp phải khách hàng khó tính đầu tháng có thể khiến việc kinh doanh cả tháng gặp khó khăn. Vì vậy, sẽ rất xui xẻo nếu gặp ai đó đến xem hàng nhưng liên tục trả giá, xem rồi không mua hoặc đòi trả hàng vào ngày mùng 1.

Để xua đuổi vận đen, nhiều người chọn cách đốt giấy, nhang… trước cửa hàng sau khi vị khách khó tính rời đi. 

Kiêng đi thăm phụ nữ mới sinh con 

Một trong những điều nhiều người kiêng kỵ ngày mùng 1 đầu tháng là gặp, thăm phụ nữ mới sinh. Theo dân gian, “sinh dữ tử lành” nên việc gặp phụ nữ mới sinh không mang lại may mắn. 

– Đối với người kinh doanh: Gặp phụ nữ mới sinh có thể khiến công việc gặp trở ngại, bất trắc.

– Đối với tài xế: Gặp nhiều vận hạn, làm ăn thất bát, đi đường nhiều bất trắc.

– Đối với người có bầu hoặc vừa sinh con: Việc đi thăm phụ nữ mới sinh chưa đầy tháng là không nên, nhất là vào mùng 1 vì các em bé sẽ ganh nhau, khó nuôi.

– Đối với người bình thường: Nên tránh đi thăm bà đẻ vào ngày đầu tháng vì điều này sẽ mang theo vận xui cả năm.

Trên thực tế, việc tránh đi thăm phụ nữ mới sinh không phải là điều mê tín. Nguyên nhân là vì sau khi sinh cả mẹ và bé đều cần có thời gian để nghỉ ngơi, không nên tiếp xúc với nhiều người vì đề kháng yếu. Bên cạnh đó, một số nhà còn kiêng kỵ vì sợ vía người đến thăm khiến bé quấy khóc, khó nuôi. Do đó, việc không đi thăm bà đẻ là điều nên tránh để tốt cho đôi bên.

Kiêng nói bậy, chửi tục

Việc nói tục chửi bậy không chỉ phản ánh phần nào đó cách cư xử của mỗi người mà còn là điều kiêng kỵ ngày đầu tháng. Theo đó, nhiều người quan niệm nếu ngày mùng 1 mà nói bậy thì cả tháng có thể gặp những chuyện không hay, thị phi, tranh chấp.

Kiêng nói điều rủi ro

Ngày mùng 1 đầu tháng, việc tránh nói những điềm gở, xui xẻo được nhiều người chú ý. Không ít người quan niệm rằng nói những điều xấu ngay ngày đầu tháng thì trong tháng đó có thể gặp vận xui như lời nói.

Mùng 1 đầu tháng nên làm gì?

Bên cạnh những việc kiêng kị để không rước xui xẻo thì dưới đây là những việc bạn nên làm để gặp nhiều điều may mắn, thuận lợi.

Thắp hương cầu may mắn

Ngày đầu tháng, việc đến chùa thắp hương cầu bình an, may mắn về sự nghiệp, tình yêu, cuộc sống, sức khỏe là điều nên làm. Tuy nhiên, để lời cầu nguyện thành hiện thực, bạn nên thành tâm khấn vái. Ngoài ra, bạn nên nhớ không thắp hương số chẵn mà chỉ nên thắp hương số lẻ.

Ăn những món ăn mang lại may mắn

Nếu muốn cả tháng gặp nhiều phước lành, may mắn và tài lộc thì ngày mùng 1 hàng tháng, bạn nên dùng những món ăn mang lại nhiều may mắn, đặc biệt là những món có màu đỏ. Theo quan niệm dân gian, những món ăn có màu đỏ thì sẽ mang lại nhiều may mắn, cả tháng rực rỡ thành công, đầu “đầu xuôi đuôi lọt”.

Vật phẩm phong thủy theo mệnh ngũ hành

Để gia tăng phúc khí, may mắn, bạn có thể mang theo bên mình một số vật phẩm phong thủy theo mệnh ngũ hành Kim – Thủy – Mộc – Hỏa – Thổ.

– Mệnh Mộc: Người mang mệnh này nên mang theo muối trong ngày mùng 1 đầu tháng. Theo đó, muối trắng đại diện cho mệnh Kim, giúp bản mệnh hút tài lộc, xua đuổi điềm gở, thuận lợi trong mọi việc làm ăn, kinh doanh, thăng quan tiến chức. Tốt nhất bạn nên bọc một ít muối trong giấy bạc và để trong ví. Đây được coi là lá bùa hộ mệnh bình an và may mắn cho những người mệnh Mộc.

– Mệnh Kim: Nếu là người mệnh Kim, bạn nên mang theo đất. Thổ sinh Kim là theo quy luật ngũ hành tương khắc, vì vậy ngày mùng 1 hàng tháng bạn nên để trong ví một ít đất. Điều này sẽ giúp bạn thu hút nhiều của cải và may mắn. Mọi công việc kinh doanh trở nên thuận lợi và phát đạt hơn.

– Mệnh Thủy: Sử dụng trang sức bằng bạc sẽ mang lại nhiều may mắn cho những người mệnh Thủy. Bạn nên sử dụng một số vật phẩm phong thủy tượng trưng liên quan đến bạc như đeo đồ trang sức bằng bạc hay mang vật dụng trang trí bằng bạc bên người… Sử dụng bạc sẽ giúp người mệnh Thủy gặp nhiều may mắn, phú quý và bình an.

– Mệnh Hỏa: Người mệnh Hỏa thì nên mang theo gỗ trong người ngày đầu tháng. Theo ngũ hành, Mộc sinh Hỏa. Vì vậy, nếu mang theo những vật phẩm bằng gỗ vào ngày đầu tháng sẽ mang lại nhiều may mắn. Công việc kinh doanh, làm ăn phát đạt, sự nghiệp lên như diều gặp gió.

– Mệnh Thổ: Để gặp nhiều may mắn, bình an, bạn nên mang theo những đồ vật như hộp quẹt, bao diêm hay những thứ liên quan đến lửa. Hỏa vốn sinh Thổ nên rất tốt khi mang theo bên mình, giúp bạn tăng vận khí, hút tài lộc và gặp được vận may trong sự nghiệp, tình duyên lẫn sức khỏe.

📌 Ancarat là một thương hiệu vàng mang trong mình sứ mệnh tôn vinh cái đẹp mà vẫn giữ nguyên được giá trị tinh tế của phong thủy.

___________________________

ANCARAT – TRANG SỨC ĐÁ QUÝ VÀNG BẠC PHONG THỦY

Hotline: 0988902860 – 0902972972

Tiktok: https://www.tiktok.com/@ancarat_jewelry

Website: Ancarat.com

>>> Xem thêm:

Cách thắp hương đêm giao thừa mang lại vận khí tốt cho gia đạo
Mẹo nhỏ xua vận xui, mang may mắn đầu năm mới
Các câu chúc tết ngắn gọn và hay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *