Tin mới nhất

Đầu tư vàng-Bước đi thông minh 2023

Đầu tư vàng là hành động mua/bán vàng dựa trên biến động giá vàng để thu về lợi nhuận. Vàng có tính thanh khoản cao, giá trị lưu trữ dài hạn, là bảo hiểm thời kỳ bất ổn, lạm phát và có tính toàn cầu.

Hiện nay hình thức mua vàng thực chất online đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi tính tiện lợi, nhanh chóng và an toàn mà nó mang lại. Đầu tư vàng cũng là một kênh đầu tư khá an toàn và mang lại lợi nhuận tối ưu cho nhà đầu tư dài hạn.

Các yếu tố ảnh hưởng tới giá vàng có: khủng hoảng, lạm phát, giá trị của đồng tiền dự trữ quốc tế, các ngân hàng TW, quy luật cung cầu, quỹ ETF vàng. Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực đã nhận định, “đầu tư vàng trong năm 2023 được xem là kênh trú ẩn nhưng cũng khá rủi ro vì giá vàng biến động rất mạnh”.

Nhược điểm khi đầu tư vàng là chịu ảnh hưởng bởi khá nhiều các chính sách điều hành thị trường của chính phủ, dễ bị mất cắp, không có nguồn thu nhập thụ động. Dưới đây là tất cả những thông tin bạn cần biết để suy nghĩ xem nên đầu tư vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm có lợi nhất trong thời điểm này!

1. Đầu tư vàng là gì?

Trước hết, vàng là một dạng kim loại quý, có thể dùng để chế tác trang sức, làm quà tặng, trước khi khi tiền giấy còn chưa phổ biến, vàng chính là công cụ tiền tệ dùng để trao đổi giao dịch. Trong phong thủy, vàng tượng trưng cho quyền lực, sự giàu sang và thành đạt. Từ xưa đến nay vàng luôn là một sản phẩm tích lũy, một kênh đầu cơ đáng tin cậy mà ai cũng có thể đổ vốn. Bởi nó là tài sản không bị mất giá kể cả trong thời kỳ loạn lạc, lạm phát.

Đầu tư vàng là gì?
Vàng là một trong những kênh đầu tư an toàn cho nhà đầu tư

Đầu tư vàng là hành động mua/bán vàng dựa trên biến động giá vàng để thu về lợi nhuận.

Đầu tư vàng được coi là kênh đầu tư thay thế thị trường chứng khoán. Trong lịch sử chứng khoán, khi thị trường cổ phiếu sụt giảm thì giá vàng thường tăng và ngược lại. Bởi vàng là kênh trú ẩn, khi rủi ro thị trường cổ phiếu tăng chắc chắn người ta sẽ đổ đi mua vàng để tích trữ an toàn, do đó, giá vàng sẽ tăng.

Để đầu tư vàng, bạn có thể mua vàng thỏi hoặc cổ phiếu của các công ty khai thác vàng, hợp đồng vàng trong tương lai và các quỹ trao đổi ETF vàng.

2. Ưu và nhược điểm khi đầu tư vàng

Đầu tư vàng có ưu điểm như sau:

– Tính thanh khoản rất cao: Vàng có thể chuyển thành tiền mặt một cách dễ dàng ở bất kỳ đâu trên thế giới;

– Giá trị lưu trữ trường tồn theo thời gian: thực tế, nắm giữ vàng càng lâu thì càng có giá, vì theo thời gian giá vàng sẽ ngày càng tăng, dù có giảm thì giá trị cơ bản của nó cũng không thay đổi. Trái với tiền tệ, giá trị của tiền tệ không cố hữu.

– Là bảo hiểm thời kỳ bất ổn, lạm phát: Khi lạm phát xảy ra, tiền mất giá còn vàng thì tăng giá, khi ấy ai nấy đều mua vàng, từ đó, lạm phát cũng giảm bớt đi.

– Tính quốc tế hóa: Vàng là hàng hóa mang tính toàn cầu, được chấp nhận ở hầu hết tất cả các quốc gia trên thế giới.

Ưu và nhược điểm khi đầu tư vàng
Vàng mang lại lợi nhuận tốt và là kênh đầu tư lâu dài

Bên cạnh những ưu việt thì vàng có những nhược điểm sau:

– Thứ nhất, vàng chịu ảnh hưởng bởi khá nhiều các chính sách điều hành thị trường của Nhà nước/Chính phủ. Do vậy, ta có giá vàng chênh lệch trong nước và ngoài nước, các biến động kéo theo cũng không đồng nhất. Khi đó sẽ xảy ra rủi ro từ việc đầu cơ vàng ngắn hạn.

– Thứ hai, nguy cơ bị mất cắp bởi vàng cần phải có nơi lưu trữ, kể cả dạng giấy tờ lẫn hiện vật.

– Thứ ba, vàng không mang lại thu nhập thụ động, nó không có tiền lãi hay cổ tức như trái phiếu hay chứng khoán. Muốn tăng thu nhập thì bạn lựa thời điểm tốt mua thấp bán cao.

3. Các yếu tố ảnh hưởng tới việc đầu tư vàng

Vàng cũng như dầu vô cùng nhạy cảm với các biến động địa chính trị, các tin tức và nhiều yếu tố bên ngoài. Trong đó:

Khủng hoảng: Khi có biến động chính trị, ví dụ như giao tranh quốc tế, dân chúng mất niềm tin vào chính phủ, thị trường tài chính tụt dốc thì vàng sẽ lên ngôi. Vàng khi ấy là món hàng đắt đỏ, nó được xem là nguồn trú ẩn an toàn.

Lạm phát: Lạm phát là dấu hiệu của nền kinh tế tăng trưởng và mở rộng. Lạm phát làm giảm giá trị của tiền mặt khi ấy vàng sẽ là tài sản có giá trị.

Giá trị của đồng tiền dự trữ quốc tế: Vàng và đồng tiền dự trữ quốc tế có mối quan hệ tỉ lệ nghịch, vàng tăng thì đồng tiền dự trữ giảm, và ngược lại.

Các ngân hàng Trung ương (ngân hàng Anh, FED, ngân hàng Nhật Bản, ngân hàng TW Châu Âu): Giá vàng biến động rất mạnh khi các ngân hàng Trung ương đưa ra các chính sách tiền tệ không hiệu quả. Khi ngân hàng hạ lãi suất, giá vàng có khả năng tăng trở lại vì chi phí cơ hội để nắm giữ vàng sẽ thấp hơn với các khoản đầu tư khác. Khi các ngân hàng nới lỏng định lượng nhằm tăng cung tiền, khuyến khích vay tiền thì lãi suất cũng giảm từ đó cũng khuyến khích người ta mua vàng.

Quy luật cung – cầu: Khi bạn muốn mua vàng, bạn nên biết vàng sẽ bị ảnh hưởng bởi chi phí sản xuất, cung tiền, sự bất ổn về chính trị kinh tế, nhu cầu làm trang sức và các ngành công nghiệp sử dụng vàng. Khi cầu tăng thì vàng sẽ trở nên khan hiếm dẫn tới tình trạng tăng giá.

Quỹ ETF vàng: Các quỹ giao dịch trao đổi ETF cho phép mua vàng bằng chứng chỉ do chính quỹ này cung cấp. Các chứng chỉ này cũng như cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán. Một khi các quỹ này bán ra hoặc mua vào ồ ạt cũng rất ảnh hưởng tới thị trường vàng thế giới.

Các yếu tố ảnh hưởng tới việc đầu tư vàng
Có rất nhiều yếu tố từ thị trường ảnh hướng tới giá vàng

4. Chiến lược đầu tư vàng hiệu quả năm 2023

Chỉ theo dõi giá vàng lên xuống hàng ngày không thể khiến bạn trở nên chuyên nghiệp mà để đầu tư vàng hiệu quả thì ta phải xây dựng chiến lược rõ ràng dựa trên 5 nguyên tắc dưới đây:

4.1. Có khả năng phân tích

Cần đầu tư thêm kiến thức trong phân tích tình hình chính trị – kinh tế, phân tích biến động đồng tiền dự trữ quốc tế, phân tích cung – cầu vàng.

Phân tích tình hình chính trị – kinh tế: Ví dụ điển hình nhất là tình hình căng thẳng tại Nga – Ukraine đã khiến cho cầu tăng rất mạnh, từ đó giá vàng thế giới tăng cao, vì ai cũng muốn tích trữ vàng phòng ngừa rủi ro. Bởi vậy nên đặc biệt chú ý đến tình hình dịch bệnh, xung đột quốc tế cả trong nước và ngoài nước.

Phân tích biến động đồng tiền dự trữ quốc tế (hiện nay là USD): Các chuyên gia tài chính nhận xét giá đồng tiền dự trữ quốc tế (tiền ưu tiên trong giao dịch quốc tế) có mối quan hệ nghịch đảo với giá vàng. Khi đồng tiền dự trữ quốc tế tăng thì vàng giảm và ngược lại.

Phân tích cung và cầu về vàng: Khi cầu tăng thì giá vàng sẽ tăng, ngược lại khi cầu giảm thì giá vàng cũng sẽ giảm.

Chiến lược đầu tư vàng hiệu quả
Trang bị khả năng phân tích thị trường giúp bạn đầu tư vàng một cách thông minh và an toàn

4.2. Thiết lập nguyên tắc và mục tiêu đầu tư rõ ràng

Thay vì cứ tiền rỗi bạn đổ đi mua vàng thì bạn hãy xem lại tình hình thực tế như thế nào, nên phân bổ nguồn vốn ra đa dạng danh mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro.

4.3. Lựa chọn địa chỉ mua vàng uy tín

Chỉ nên mua vàng tại cơ sở uy tín đã qua chứng nhận. Tất nhiên sẽ có vàng giả nên đừng ham rẻ mà mua, bạn nên chọn các nơi mua bán có tiếng vừa thuận tiện trong trao đổi vừa tránh tình trạng mất giá khi bán lại. Tại Việt Nam, thương hiệu uy tín hàng đầu có thể kể tới: Bảo Tín Minh Châu, SJC, PNJ

4.4. Có tâm lý vững khi đầu tư, nhất là đầu tư vàng

Cần phải vững tâm lý trước biến động mạnh. Một số nhà đầu tư thường trung thành với nguyên tắc “mua ở đầu gối bán ở vai”, thế nhưng đầu tư vàng không chỉ đơn giản thế, khi có bất cứ sự thay đổi nào, bạn cần phải trong tâm thái bình tĩnh, phân tích tình hình thực tế một cách thật kỹ lưỡng.

4.5. Lựa chọn thời điểm mua/bán vàng phù hợp

Chọn đúng thời điểm để mua và bán, khi giá đang quá cao bạn chỉ nên bán ra không nên mua vào, đợi khi giá vàng thấp và ổn định thì hãy mua. Với kênh đầu tư vàng thì càng giữ lâu càng giá trị, bởi vì theo thời gian giá vàng sẽ tăng dần.

Tóm lại, vàng là một kênh đầu tư dài hạn tốt và an toàn, các sản phẩm đầu tư cũng khá đa dạng, tuy nhiên cũng cần thận trọng khi ra quyết định giao dịch mua bán. Trong năm 2023, giá vàng có thể giảm do áp lực từ lãi suất tăng, đây là thời điểm bạn nên mua vào chứ chưa nên bán ra.

>>> xem thêm

Bạn có biết Ancarat bán vàng Thần Tài xuyên Tết?

Vàng Phong Thủy Ancarat là xu hướng lớn nhất dịp Thần Tài?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *