Từ thời xa xưa, bánh mứt được xem là một trong những món ăn đặc sắc xuyên suốt dịp Tết Nguyên Đán. Đây không chỉ là một thức quà ngon, phù hợp để nhâm nhi cùng tách trà nóng dưới tiết trời mùa Xuân mà còn là một thứ quà mọn dùng để tiếp đãi các vị khách quý. Nhân dịp Tết đang dần đổ bộ, hãy cùng ANCARAT vào bếp làm ngay 3 loại mứt kinh điển nhé.
1. Mứt dừa
- 3 quả dừa khô (tương đương 1kg cơm dừa)
- 300g đường cát trắng
Người làm mứt dừa thường chọn quả dừa khô to để cắt thành sợi mỏng, đẹp. Sau khi rửa sạch 3 quả dừa, chắt nước và phơi phần cơm từ 20-30 phút. Trộn với 300g đường cát, đảo đều để hòa quyện. Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ, còn gọi là sên mứt. Trong quá trình nấu, dùng mui trộn để tránh cháy vàng quá độ. Thêm lá dứa, nước thanh long và cà rốt để tạo màu sắc độc lạ.
Sau khi rửa sạch 3 quả dừa, chắt nước và phơi phần cơm từ 20-30 phút. Trộn với 300g đường cát, đảo đều để hòa quyện. Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ, còn gọi là sên mứt. Trong quá trình nấu, dùng mSau khi rửa sạch 3 quả dừa, chắt nước và phơi phần cơm từ 20-30 phút. Trộn với 300g đường
Mứt bí
- 400g Bí đao già
- 400g Đường trắng
- 14g Phèn chua
- 30g Vôi trắng
- 1 ống Vani không màu
Đầu tiên, pha 14g phèn chua và 30g vôi trắng với mỗi 4 lít nước qua đêm. Ngày hôm sau, đổ 2 lít nước phèn chua ra thùng để ngâm bí, còn lại sẽ dùng để luộc bí. Tách cặn từ nước vôi, giữ lại nước. Bí đao sau khi vệ sinh, cắt thành miếng dài, ngâm với nước phèn chua, rửa bằng nước vôi, để qua đêm và lọc ra hôm sau. Trộn bí đao với đường cát trắng, sên trên lửa vừa đến khi sôi, sau đó hạ nhiệt. Khi đảo hỗn hợp, đảm bảo đảo đều để tránh màu mứt bị ngả vàng.
Mứt gừng
- 500g gừng tươi cát lát
- 1 quả chanh
- 250g đường
Rửa sạch 500g gừng, luộc lần đầu với 3 lít nước trong 15 phút, rồi rửa lại và hong khô. Luộc gừng lần hai trong 3 lít nước với 1 trái chanh trong 15 phút. Vớt gừng ra, phơi ráo, ướp với 250g đường tỉ lệ 1:2 trong 3-4 tiếng. Sên mứt với lửa vừa đến khi sôi, hạ nhiệt khi thấy đường kết tinh. Đảo đều tay cho đến khi nguội, sau đó lấy ra. Mứt gừng ngon bổ sẵn sàng!