Tin tức, Tư vấn

Phong tục truyền thống Tết Nguyên Đán – nét đẹp văn hoá Việt Nam

Tết Nguyên Đán là lúc mọi người sum vầy bên nhau, sau 1 năm làm việc và học tập. Trong văn hoá Việt Nam, tết nguyên đán được xem là một mùa lễ lớn nhất trong năm, mùa lễ của toàn dân tộc Việt Nam. Tết Nguyên Đán trả qua biết bao thế kỷ, những nét  đẹp phong tục của Tết Nguyên Đán vẫn được lưu giữ, điều này không chỉ mang tính tượng trưng mà còn có ý nghĩa gắn kết mọi người lại với nhau và làm khơi dậy tinh thần của dân tộc Việt Nam. Hôm nay hãy cùng Ancarat điểm qua những phong tục trong ngày tết Nguyên Đán tại Việt Nam ta.

1. Chuẩn bị Tết Nguyên Đán 


Vào các ngày cuối cùng của năm, Mọi nhà đều có phong tục dọn dẹp sạch sẽ, trang trí khang trang lại căn nhà của mình, mua sắm đồ dùng, quần áo mới. Người lớn hay dặn dò con cháu mọi hiềm khích của năm cũ sẽ xoá hết, tránh để Trong thời khắc giao mùa xảy ra xung đột, cãi cọ, Cũng không nên trách phạt ai, Để cùng nhau đón một năm mới bình an, an khang thịnh vượng 

2. Cúng ông táo về trời


Người việt thường có phong tục, ngày 23 tháng chạp, Mọi người trong gia đình dọn dẹp nhà bếp để cúng ông công ông táo, mọi người thường chuẩn bị cá chép với ý nghĩ cá chép sẽ đưa ông táo về trời. Mong ông khi lên chầu Ngọc Hoàng sẽ bẩm báo những điều tốt đẹp. Theo quan niệm của dân gian, đây cũng là lúc Ngọc Hoàng sẽ thưởng hay khiển trách dựa vào những gì ông Táo bẩm báo.

3. Gói bánh chưng, bánh tét 


Bánh chưng, bánh tét là một nét đẹp truyền thống không thể thiếu trong một mùa tết nguyên đán nào. Bánh chưng Có hình vuông tượng trưng cho đất, bánh tét có hình tròn tượng trưng cho trời, Thể hiện triết lý âm dương.

Ngoài ra, bánh chưng còn tượng trưng cho cha, bánh tét tượng trưng cho mẹ. Bánh chưng bánh tét Đều là những thực phẩm cao quý để cúng nên ông bà tổ tiên vào dịp tết, Để thể hiện uống nước nhớ nguồn, Ghi nhớ công ơn sinh thành của ông bà tổ tiên.

4. Trưng hoa ngày Tết 


Ngày tết, mọi nhà thường sắm những cây hoa đào, hoa Mai, Quất,… Để mang lại sự may mắn. Ngoài ra, những cây hoa này thường dùng để xua đuổi tà ma, cầu mong một năm mới luôn tràn ngập hạnh phúc, vui vẻ, an khang thịnh vượng cho cả gia đình

5. Bày mâm ngũ quả


Đây cũng là một phong tục không thể thiếu trong ngày tết nguyên đán của người Việt. Mâm ngũ quả biểu tượng cho yếu tố ngũ hành Kim – Mọc – Thủy – Hỏa – Thổ, Các yếu tố này tạo nên vũ trụ dựa theo quan niệm của Khổng Tử, Cùng với những ý nghĩa đặc biệt sâu sắc gắn liền Với lòng hiếu thảo Mong muốn những điều tốt lành sẽ xảy ra trong năm nay.

6. Thăm mộ ông bà


Từ 23 tháng chạp Đến 30 tháng chạp, Các thành viên trong gia đình thường đi thăm mộ ông bà để dọn dẹp, sửa sang và mời ông bà về nhà ăn tết.

7. Cúng giao thừa 


Cúng giao thừa là phong thủy truyền thống không thể thiếu đối với mọi gia đình, thường được làm hai lễ, một lễ cúng trong nhà và một lễ cúng ngoài trời. Người Việt Nam luôn quan niệm rằng một năm mới bắt đầu thì có kết thúc. Vì thế ý nghĩ vụ cũng như thường lệ bỏ hết những ân oán của năm cũ và chào đón một năm mới gặt hái được nhiều thành công, tài lộc về những điều tốt đẹp 

8. Phong tục xông đất.


Đây là một phong tục cực kỳ quan trọng đối với người Việt Nam, Vì trong tiềm thức luôn quan niệm rằng, Người xông đất sẽ quyết định một năm may mắn, phát đạt hay không của gia đình mình. Thế cho nên, Mọi người luôn chọn mời người có vận may, hợp tuổi với chủ nhà đến xông đất, Vì họ luôn tin người đó sẽ đem lại may mắn, tài lộc suốt một năm cho gia đình. Người xông đất, ăn mặc chỉnh tề về đi một vòng quanh nhà với ý nghĩ may mắn sẽ tràn ngập

9. Xuất hành vào đầu năm mới 


Ngày đầu năm mới, người Việt quan niệm rằng chọn giờ đẹp, hướng đẹp để có thể xuất hành, để hi vọng một năm mới thêm nhiều mỗi khi bước chân ra khỏi nhà.

10. Chúc Tết và mừng tuổi đầu năm


Vào những ngày đầu năm mới,Người Việt sẽ đi chúc Tết họ hàng, bạn bè. Thường là sáng mùng 1 Tết, con cháu sẽ tụ họp lại để chúc thọ, mừng tuổi ông bà, cha mẹ. Sau đó, con cháu sẽ được người lớn mừng tuổi lại những đồng tiền mới đựng Những bao lì xì đỏ gửi cho anh những lời chúc tốt đẹp cho con cháu được Học hành giỏi giang, Luôn nhiều sức khỏe, vui vẻ trong năm mới. Gần đây người ta hay trao tặng nhau những phong bao lì xì vàng 24k với ý nghĩa chúc cho người thân yêu của bạn năm mới thêm nhiều tài lộc, và luôn gặp hát được thành công 

Xem thêm: Một số mẫu bao lì xì Vàng 24K độc quyền tại Ancarat

11. Sắm vàng ngày Tết 


Mua vàng vào đầu năm mới cũng được xem là một phong tục lâu đời của người Việt, đầu năm sắm vàng không những tích trước tài sản mà còn Có ý nghĩa một năm mới được nhiều may mắn, sung túc, phú quý và giàu sang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *