Phong thủy, Tin tức

Ông Thần Tài nên đặt bên trái hay bên phải để mang lại tài lộc?

Tìm hiểu ông thần tài đặt bên trái hay phải giúp bạn thu về nhiều tài lộc và may mắn. Việc bài trí bàn thờ thần tài và thổ địa đúng cách khó hay dễ? Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này, đừng bỏ lỡ bài viết kỳ này nhé! Lần này, Ancarat xin giới thiệu đến bạn cách bài trí bàn thờ đúng cùng những điều cần lưu ý.

Ông thần tài đặt bên trái hay phải là đúng?

1. Phong tục thờ thần tài và thổ địa của người Việt Nam bao đời nay

Thờ cúng thần tài và thổ địa đã là một trong những nét đẹp của phong tục Việt Nam bao đời nay. Phong tục này luôn được gìn giữ và phát huy cho đến ngày nay. Thần tài và thổ địa đại diện cho tài lộc, bình an, thịnh vượng.

Thần tài

Thần tài luôn được khắc họa với hình tượng gương mặt tươi cười, tay ôm ngân lượng, đầu đội mão cùng với trang phục chỉnh tề. Thần tài tượng trưng cho tài lộc, thịnh vượng. Đặc biệt trong kinh doanh, thần tài luôn được thờ phụng, cúng bái đầy đủ. Vào những ngày lễ hàng tháng như mùng 1, mùng 10 (ngày vía thần tài), mùng 15 (ngày rằm),… Mọi người thường cúng bái rất đặc biệt với mong muốn được phù hộ cho việc kinh doanh thuận lợi, suôn sẻ và nhiều tài lộc.

Tượng ông thần tài

Ông địa

Tương tự như tượng thần tài, ông địa được khắc họa với thân hình phát tướng, bụng béo tròn. Ông địa tay luôn cầm quạt, đầu được quấn khăn và thường có một con hổ đi theo cùng. Thổ địa sẽ là người bảo vệ ngôi nhà bạn khỏi mọi điều dữ, không may mắn. Theo dân gian, thổ địa giúp mang lại sự bình an cho các thành viên trong gia đình.

Tượng ông địa

2. Những lưu ý khi chọn bàn thờ thổ địa, thần tài

Trước khi tìm hiểu tượng ông thần tài đặt bên trái hay phải, bạn cần lưu ý đến kích thước bàn thờ. Trong phong thuỷ, kích thước bàn thờ thổ địa, thần tài cũng ảnh hưởng đến tài lộc của gia chủ. Vì vậy, khi đặt mua bàn thờ, bạn nên tham khảo kích thước theo thước Lỗ Ban. Dưới đây là một số gợi ý kích thước bàn thờ tốt nhất:

 • Chiều sâu 48 centimet (Thiên Đức) và chiều rộng 81 centimet (Tài Vượng).
 • Chiều sâu 48 centimet (Thiên Đức) và chiều rộng 88 centimet (Hỷ Sự).
 • Chiều sâu 49,5 centimet (Hỷ Sự) và chiều rộng 95 centimet (Tài Vượng).
 • Chiều sâu 56 centimet (Tài Vượng) và chiều rộng 95 centimet (Tài Vượng)
 • Chiều sâu 62 centimet (Thuận Khoa, Đỗ Đạt) và chiều rộng 107 centimet (Qúy Tử).

3. Nên đặt tượng ông thần tài ở bên trái hay bên phải?

Thần tài và thổ địa chính là quý nhân phù trợ cho mỗi gia đình. Chính vì thế mà vị trí của thổ địa và thần tài trên bàn thờ là rất quan trọng. Đặc biệt là đối với những người đang kinh doanh. Việc đặt hai vị thần này vào đúng vị trí giúp gia tăng tài lộc, may mắn, thịnh vượng và bình an cho gia chủ. Vậy ông thần tài đặt bên trái hay phải để mang lại nhiều vận may nhất? Vị trí chính xác trong phong thuỷ của tượng ông thần tài sẽ là bên trái. Còn tượng ông địa sẽ được đặt bên phải thần tài. Bài vị sẽ được đặt phía sau lưng hay ông. Các vật phẩm thờ cúng khác sẽ được đặt như vị trí được miêu tả trong hình bên dưới.

Vị trí đặt ông thần tài và ông địa chính xác

Bàn thờ thần tài và thổ địa nên được bài trí như thế nào?

1. Những vật phẩm, vật dụng và lễ vật cần có khi thờ phụ thần tài, thổ địa

Sau khi biết được tượng ông thần tài đặt bên trái hay phải. Bạn cũng cần tìm hiểu thêm các lễ vật cần có cho bàn thờ thần tài, thổ địa. Thông thường, mỗi bàn thờ cần phải có các vật dụng cơ bản như: tượng thần tài, thổ địa; lư hương; ông cóc; lọ cắm hoa; ba hũ gồm gạo, muối, nước; năm chén đựng nước; đĩa đựng hoa quả; bát nước dùng để rắc các cánh hoa. Vào những ngày lễ, tết đặc biệt, gia chủ cần chuẩn bị dâng lên các vật lễ như: một bình rượu; tôm, cua luộc; thịt heo quay; cá lóc nướng; một nải chuối chín cùng với một bộ giấy tiền vàng mã. Việc dâng lên những vật phẩm này giúp gia tăng may mắn, tài lộc cho gia chủ.

2. Bài trí bàn thờ thần tài, thổ địa như thế nào là hợp phong thuỷ?

JinJoo Home xin gợi ý một cách bài trí bàn thờ thần tài, thổ địa giúp mang đến tài lộc hiệu quả như sau:

 • Bàn thờ thần tài, thổ địa cần đặt ở vị trí bằng phẳng, hướng ra ngoài, lưng tựa vào một vách tường vững chắc.
 • Tấm bài vị đặt sau lưng thần tài và thổ địa.
 • Tượng thần tài bên trái và tượng thổ địa được đặt bên phải.
 • Bạn nên đặt ba hũ muối, gạo, nước đầy ở giữa hai ông để tượng trưng cho sự thịnh vượng và đủ đầy.
 • Lư hương cần được đặt ở vị trí trung tâm của bàn thờ. Một điều lưu ý quan trọng là bạn cần hạn chế dịch chuyển lư hương nhất có thể. Bạn nên cố định lư hương bằng keo dán nếu cần thiết.
 • Bên trái phía ngoài của bàn thờ là vị trí của lọ hoa.
 • Bên phải phía ngoài dùng để đặt mâm hoa quả.
 • Chuẩn bị năm chén nước và sắp xếp theo hình chữ thập. Bạn cần thường xuyên vệ sinh và thay nước mới nhé.
 • Ngoài cùng sẽ là một bát nước dùng để rắc các cánh hoa hồng. Theo phong tục, bát nước này có tên gọi là Minh Đường Tụ Thuỷ. Nghĩa là nơi lưu giữ tài lộc, tránh cho tài lộc bị trôi đi.

Bên cạnh những vật dụng cơ bản trên, gia chủ có thể đặt thêm các linh vật khác. Chẳng hạn như tượng ông cóc ngậm tiền, tỳ hưu, tượng Phật Di Lặc,… Những linh vật phong thuỷ này giúp gia tăng tài khí, chiêu tài đón lộc hiệu quả.

Đặt bàn thờ thần tài, thổ địa ở hướng nào mới đúng theo phong thuỷ?

Bên cạnh việc biết được ông thần tài đặt bên trái hay phải, điều gia chủ cần quan tâm tiếp theo là hướng đặt bàn thờ. Trước hết, bạn cần đặt bàn thờ ở vị trí bằng phẳng, thông thoáng. Cốt yếu chính là đảm bảo được hai vị thần này có thẻ thuận tiện quan sát được toàn bộ lối ra vào của căn nhà. Đặc biệt gia chủ cần coi quản vật nuôi cho tốt, không nên để chúng quấy phá bàn thờ. Có 2 hướng để đặt bàn thờ thần tài, thổ địa là hướng hợp với tuổi của gia chủ và hướng đón được nhiều vận khí tốt. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi đặt bàn thờ thần tài, thổ địa. Bạn có thể đặt bàn thờ ở vị trí cung Thiên Lộc hay Quý Nhân để thu hút nhiều tài lộc, may mắn và thịnh vượng.

Những điều cần lưu ý khi đặt bàn thờ ông thần tài và ông thổ địa

Bên cạnh quy tắc nghiêm ngặt về việc tượng ông thần tài đặt bên trái hay phải cũng như vị trí các vật dụng. Gia chủ cũng cần nên lưu ý đến những điều sau đây. JinJoo Home xin liệt kê ra một số điều quan trọng cần được lưu ý như:

 • Bàn thờ thần tài, thổ địa nên được đặt ở gần cửa chính ra vào. Việc này giúp các ông quan sát được khách ra vào ngôi nhà của bạn.
 • Tương truyền thần tài và thổ địa là 2 vị thần rất thích sự sạch sẽ. Để được phù hộ và thu hút tài lộc, gia chủ nên thường xuyên lau dọn bàn thờ. Bạn cần đặc biệt lưu ý chỉ dùng khăn sạch và rượu gừng mỗi khi “tắm” cho 2 ông thần tài, thổ địa.
 • Chỉ nên “tắm” cho 2 ông vào ngày vía thần tài (mùng 10 hàng tháng) và không tắm quá 5 lần mỗi năm.
 • Hoa cúng, mâm trái cây cần lưu ý luôn giữ tươi mới. Sự tươi mới tượng trưng cho thịnh vượng, chiêu tài đón lộc. Bạn không nên để hoa quả héo rũ trên bàn thờ thổ địa, thần tài. Hoa phù hợp để cúng 2 ông là hoa đồng tiền, hoa cúc, hoa hồng và hoa ly,… Về trái cây, bạn nên chọn những loại quả tròn đầy và có màu sắc rạng rỡ.

Tổng kết

Tuỳ theo cung tuổi của mỗi người mà sẽ có những hướng đặt bàn thờ, cách bài trí bàn thờ khác nhau. Trên đây là những lưu ý quan trọng về bàn thờ thần tài, thổ địa mà Ancarat đã chắt lọc và tổng hợp cho bạn. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi ông thần tài đặt bên trái hay phải để mang lại nhiều may mắn. Hãy tiếp tục cùng đồng hành với Ancaratđể theo dõi thêm nhiều bài viết bổ ích khác bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *