Phong thủy, Tư vấn

Hướng dẫn cách phân biệt ngọc trai thật và ngọc trai giả

Ngọc trai còn gọi là trân châu (tên khoa học là Pearl) là một loại đá quý hình cầu có một không hai khi là loại ngọc duy nhất được tạo ra từ một sinh vật sống. Trong môi trường nước mặn, ngọc trai sẽ được sản sinh từ loài hàu biển. Còn môi trường như sông suối ao hồ, loại ngọc đẹp mắt này sẽ được lấy từ loài trai nước ngọt. 

Ngày nay, ngọc trai vùng nước ngọt có sẵn trên thị trường chủ yếu đến từ Trung Quốc. Mặt khác, ngọc trai nước mặn được tìm thấy ở ngoài khơi Nhật Bản, Polynesia thuộc Pháp và Úc. Các loại ngọc trai khác Akoya, Handama, Tahitian hay South Sea sẽ có những đặc điểm hình thức, chất lượng và giá cả riêng biệt.

Đọc thêm: Ngọc trai – viên đá mang năng lượng từ đại dương

Ý nghĩa và công dụng của ngọc trai

Trong lịch sử thần thoại, ngọc trai là biểu tượng của trí tuệ có được qua kinh nghiệm dày dặn phong phú. Những viên đá này được cho là có nguồn sức mạnh bảo họ, thu hút sự may mắn và giàu có. Ngọc trai có thể giúp bạn luôn giữ được điểm cân bằng an toàn trong các mối quan hệ. Viên đá biểu tượng cho lòng trung thành, sự hào hiệp, chính trực và trong sáng. Trong Đông y, ngọc trai được kết hợp chữa nhiều loại bệnh như ù tai, kim phong, an thần, giải độc và các vấn đề liên quan đến thận.

Trong lịch sử thần thoại, ngọc trai là biểu tượng của trí tuệ có được qua kinh nghiệm dày dặn phong phú. Những viên đá này được cho là có nguồn sức mạnh bảo họ, thu hút sự may mắn và giàu có. Ngọc trai có thể giúp bạn luôn giữ được điểm cân bằng an toàn trong các mối quan hệ. Viên đá biểu tượng cho lòng trung thành, sự hào hiệp, chính trực và trong sáng. 

Trong Đông y, ngọc trai được kết hợp chữa nhiều loại bệnh như ù tai, kim phong, an thần, giải độc và các vấn đề liên quan đến thận. Ngọc trai còn là viên đá của tình yêu, sự chung thủy và trinh khiết. Theo truyền thuyết Hy lạp cổ đại, ngọc trai được cho là hình thành từ nước mắt của các vị thần và có thể ngăn cản những bất chắc có thể xảy ra trong ngày cưới khiến một người con gái rơi lệ. Ngày nay, ngọc trai vẫn là viên đá của sự thuần khiết, tình yêu vô điều kiện và sự đoàn viên đầy ấm áp. Ngoài ra, viên đá còn được mô tả như những hạt sương rơi từ bầu trời đêm, bên cạnh các vì sao, chúng là biểu tượng của niềm tin và hy vọng hạnh phúc.

Hướng dẫn cách phân biệt ngọc trai thật và ngọc trai giả

Dựa vào cảm nhận bằng tay và quan sát

Cách đầu tiên và dễ nhất để biết ngọc trai có phải là thật hay không là cảm nhận nó. Khi bạn chạm vào một viên ngọc trai thật sẽ có cảm giác mát và dần ấm lên khi đeo. Ngọc trai giả có cảm giác ấm ngay lập tức và hơi dính khi dùng ngón tay sờ vào. Một viên ngọc trai tự nhiên có trọng lượng tương đối trong khi hàng giả có thể có trọng lượng quá nhỏ hoặc quá nặng.

Ngọc trai thật có nhiều kích thước và hình dạng khác nhau, không giống như ngọc trai giả về cơ bản chỉ có một hình dạng phù hợp với tất cả. Ngọc trai thật có khả năng phản xạ ánh sáng còn hàng nhái thì không.

Độ bóng

Để biết ngọc trai có phải là thật hay không, bạn hãy kiểm tra độ bóng của nó. Ngọc trai thật có độ bóng độc đáo với cảm giác thô và tự nhiên do chúng có những đường nhô nhỏ trên bề mặt. Loại khuyết điểm này có thể không nhìn thấy được bằng mắt thường. Tuy nhiên, các chuyên gia có thể kiểm tra “các khuyết điểm tự nhiên” này của ngọc trai bằng cách sử dụng một dụng cụ phóng đại.

Đọc thêm’: Qúa trình khai thác và xử lý ngọc trai để làm trang sức?

Cọ xát hai viên đá với nhau

Khi một viên ngọc trai thật cọ xát với một viên ngọc trai thật khác sẽ tạo ra bột ngọc trai. Kết quả tương tự cũng có thể thấy nếu dùng dao chà nhẹ lên ngọc trai thật. Nếu hai viên ngọc trai giả cọ xát vào nhau, cảm giác sẽ rất trơn tru và không tạo ra bột.

Gõ hai viên ngọc trai thật vào nhau sẽ tạo ra âm thanh nhẹ nhàng và độc đáo. Khi các viên ngọc trai giả được gõ vào nhau, âm thanh phát ra rất nhẹ.

Dùng lửa để kiểm tra tính xác thực của ngọc trai

Một phương pháp khác mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng để biết cách phân biệt ngọc trai có phải là thật hay không là cho tiếp xúc lửa trực tiếp. Khi bạn đốt nhẹ viên đá thật, ngọc trai vẫn sáng bóng, nguyên vẹn và không có mùi hôi. Nếu ngọn lửa đều trong khoảng 2 phút, viên ngọc trai sẽ tạo ra tiếng lốp bốp. Ngọc trai giả gặp ngọn lửa trần sẽ tạo ra mùi hôi và mất độ bóng.

So sánh tính chất hóa học

Một viên ngọc trai chính hãng có khối lượng riêng tương đối là 2,73, tan trong axit clohydric và chỉ bị ảnh hưởng bởi dung dịch axeton. Trong khi ngọc trai giả không phản ứng với axit clohydric và mất hoàn toàn độ bóng khi sử dụng axeton.

Đọc thêm: Phân biệt ngọc trai tự nhiên, nuôi và nhân tạo

Tính chất vật lý của ngọc trai

  1. Màu sắc: phong phú như trắng, kem hoặc phớt hồng, vàng, xanh lục, nâu, tím, đen,…
  2. Khá mềm và dễ bị tổn thương
  3. Hiệu ứng quang học: hiện tượng ngũ sắc
  4. Tính phát quang: Dưới tia cực tím có màu trơ đến lơ sáng vàng, hồng hoặc xanh lục
  5. Khả năng tiếp xúc với axit: có thể làm hỏng các lớp xà cừ nếu tiếp xúc với nước hoa, mỹ phẩm và mồ hôi

>>> Xem thêm: BST trang sức ngọc trai Ancarat TẠI ĐÂY

Những trang sức ngọc trai thích hợp để làm quà cưới, quà sinh nhật. Chúng vừa thể hiện sự tinh tế của người tặng, vừa hứa hẹn sẽ làm hài lòng những ai sở hữu chúng. Vì vậy, nếu bạn muốn sở hữu một trong những mẫu trang sức ngọc trai hoặc chọn làm quà, Ancarat  chính là địa chỉ tuyệt vời nhất dành cho sự lựa chọn của các bạn. Cam kết cung cấp trang sức từ ngọc trai tự nhiên và các loại được nuôi cấy có kỹ thuật cao, đã được kiểm định về chất lượng – có giấy tờ đầy đủ hợp pháp.

    

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *